วันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2553

Green Zone : โคตรคนระห่ำ ฝ่าโซนเดือด
Green Zone : โคตรคนระห่ำ ฝ่าโซนเดือด
กำหนดฉาย : 11 มีนาคม 2553
แนว : Drama Thriller
นำแสดง : แม็ตต์ เดม่อน (Matt Damon ), เกร็ก คินเนียร์ (Greg Kinnear), เอมี่ ไรอัน (Amy Ryan), เบรนแดน กลีสัน (Brendan Gleeson), เจสัน ไอแซ็คส์ (Jason Isaacs), กาลิด อับดัลล่า (Khalid Abdalla)
กำกับ : พอล กรีนกราส (Paul Greengrass)

ตอนแรกผมได้ยินชื่อผมก็คิดในใจว่า เอ...แม็ตต์ เดม่อน กับหนังใหม่ทำไมมันชื่อแต๋วจังหว่า แต่ว่าเมื่อมองที่ทีมงานที่ทำเรื่องนี้ ต้องร้องบอกว่าโอ๊ๆๆๆ แม่เจ้านี่มันนอมินีของ The BOURNE ทั้งหลายแหล่ที่แกแสดงนี่หว่า แถมผู้กำกับก็คนเดิมนายพอล กรีนกราส คนเดิมที่กำกับหนังแบบดิบๆ ได้ใจจริงๆ จะบอกว่าแกกำกับแบบไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทนให้เปลืองตังค์ แกเน้นแสดงจริง เจ็บจริง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้แสตนด์อิน อันนี้แซวเล่นครับ เอ้ามาว่ากันต่อครับจริงๆ จะเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ตั้งแต่วันแรกที่ได้ไปดูแล้วล่ะครับแต่ว่าผมก็มัวทำโน้นทำนี่เยอะไปหมดก็เลยลืมๆ ไปจนกระทั่งวันนี้แหล่ะว่างแล้ว (ว่างแล้วจริงๆ นะนี่) หนังเรื่องนี้จะว่าไปตอนแรกที่ผมเดินเข้าไปแล้วเริ่มต้นเรื่องเห็นปีที่หนังเริ่มเรื่องผมก็แปลกใจว่ามันหนังย้อนยุคหรือไงนี่ จริงๆ ผมไม่ได้อ่านเรื่องย่อของหนังเรื่องนี้ก่อนเลย ที่ตัดสินใจดูก็เพราะว่าอยากหาดูหนังที่แตกต่างออกไปเพราะผมมันเป็นคนไม่ชอบความจำเจ เพราะฉะนั้นหนัง Green Zone ก็เลยเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนั้น แล้วผมคิดว่าหนังเป็นสงครามแอ็คชั่นน่าจะสนุกทีเดียว แล้วผมก็ไม่ผิดหวังกับตัวเลือก หนังสร้างได้คุณภาพมาก ฉาก เนื้อเรื่อง การตัดต่อ บทหนัง ดีครับ ผมว่าผมชอบนะ จะว่าไปแล้วหากคนที่ไม่เคยดูไสตล์ของ พอล กรีนกราส กับ แม็ตต์ เดม่อน แล้วอาจจะไม่ชอบก็ได้ หนังมันเดินเรื่องเร็วแล้วภาพจะออกมาแบบดิบๆ ไม่แต่งเติมซักเท่าไหร่ แบบว่าได้อารมณ์ดีแท้

Green Zone เรื่องนี้ผมว่ามีอะไรให้ต้องคิดต้องติดตามหลายๆ อย่างเลย หนังมุ่งเน้นที่สงครามที่อเมริกาเข้าไปมีส่วนจัดระเบียบสังคมประเทศอิรักที่ใครๆ ก็ไม่รัก การปฎิบัติการค้นหาความจริงที่แสนเจ็บปวดในการกระทำเพื่อประเทศ การหักหลังกันเองเพื่อไปสู่จุดที่ตั้งไว้ ผมว่าหนังเรื่องนี้ตบหน้าเหตุผลของการทำสงครามของประเทศบางประเทศเลยครับ เหตุผลที่อ้างไปเพื่อที่จะได้เข้าไปจัดระเบียบประเทศนั้นๆ มันหน่อมแน้มไปนิดแต่ก็ทำไรไม่ได้เพราะว่าการมีกำลังที่เหนือกว่าก็เป็นสิ่งที่ถือไพ่เหนือกว่า ก็ขำดีครับกับเหตุผลแบบนี้ พอดูหนังแล้วหันมาดูบ้านเราแล้วก็อดเศร้าไม่ได้ที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ประเทศไทยเราต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ต้องบอกว่าไม่อยากให้เกิดกับบ้านเมืองเรา ผมก็ได้แต่ภาวนาให้บ้านเราสงบโดยเร็ววันไม่งั้นผมว่าเหตุการณ์มันต้องลากยาวแน่ๆ ไม่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดที่สมหวังแต่คนที่เจ็บปวดก็คือประเทศไทยเราครับ บ่นไปเดี๋ยวจะหาว่าเป็นพวกคอการเมืองไปอีก แต่สรุปว่าหนังเรื่อง Green Zone เป็นหนังเยี่ยมในตัว แม้ว่าบางคนอาจจะไม่เห็นด้วยกับผมๆ ก็ว่ามันดีนะได้ดูแอ็คชั่นเจ็บๆ ได้เห็นเหตุผลที่ไม่เข้าท่าที่ประเทศใหญ่ๆ ชอบอ้างเหตุผลในการทำอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ที่ชอบคือความซื่อสัตย์ในความจริงที่เป็นอยู่ของใครบางคนแม้ว่าความจริงนั้นจะเจ็บปวดก็ตาม และได้เห็นสิ่งที่คนในประเทศนั้นๆ คิดต่อประเทศตัวเอง ความรักที่มีต่อประเทศบ้านเกิด แหมว่าไปนั่นต้องบอกว่าให้ไปดูกันครับ หนังดี ไม่เสียดายตังค์แน่ๆ ( ผมใช้บัตรฟรีอีกแล้วครับ)

วันอังคารที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2553

The Classic คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต

The Classic คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิตวันนี้ตอนนั้งรถกลับบ้านเห็นเด็กนักเรียนม.ปลาย ดูโทรทัศน์ด้วยมือถือแถมดูละครเกาหลีเสียด้วยสิ พอมาถึงบ้านผมมานั่งๆ คิดว่าเอเดี๋ยวนี้กระแสเกาหลียังไม่จางหายจากบ้านเราเลย ผมก็เลยเปิดบล็อกของผมเองขึ้นมาดู อ่านเรื่องที่เขียนไปเมื่อวานก็นึกในใจว่ากระแสเกาหลีฟีเวอร์มาแรงจริงๆ ผมก็เป็นอีกคนที่ได้รับกระแสนี้อย่างเต็มๆ ไม่แต่เกาหลีนะครับ ญี่ปุ่นฟีเวอร์ผมก็รับมาเต็มๆ เกาหลีนี่ผมชอบหนังเค้าสร้างออกมาได้ใจได้อารมณ์ ผมชอบรายการแฟมิลี เอ้าท์ติ้งด้วยครับ ชอบ MC ยู แจ ซอก ชอบ เยจินและก็เฮียวริ ผมติดตามดูครบเลยโหลดจากเวปนี่แหล่ะมีทุกตอนด้วยสนุกดีขอบอก ตอนนี้ขึ้นซีซั่นสองแล้วเปลี่ยนพิธีกรยกทีมเลย ก็ต้องดูกันว่าจะมาแรงเหมือนซีซั่นแรกหรือเปล่า ส่วนญี่ปุ่นผมชอบหนังซีรีย์ครับจะบอกว่าสนุกสุดๆ เหมือนกันดูเกือบทุกเรื่องเลย ไมว่าจะเป็นเรื่อง Hero ที่คิมูระ ทาคูยะแสดง ชอบเรื่อง Galieo ที่หนู โค ชิบาซากิ แสดงกับ Fukuyama Masaharu ที่แสดงเป็นยูกาว่า เซนเซ ก็คืออาจารย์มหาวิทยาลัยนั่นแหล่ะครับ ชอบน้อง มาซามิ นากาซาว่า ที่แสดงเรื่อง Operation Love น้องแกน่ารักสุดๆ ชอบน้องโทดะ เอริกะ ที่แสดง Liar Game น้องเค้าก็น่ารักสุดๆ เดี๋ยวผมจะเอามาเล่าทีละเรื่องๆ กันไปเลย แต่อีกนั่นแหล่ะ แต่ก่อนที่จะออกนอกเรื่องมาว่ากันกับหนังที่อยากแนะนำให้ดูกัน

" The Classic คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต " ตอนนั้นผมไปดูหนังเรื่องนี้ไม่ทันหนังออกโรงก่อน แต่ได้น้องที่ออฟฟิศเก่าเค้าเอาแผ่นมาให้ดู ผมว่าที่ผมชอบดูหนังเกาหลีนี่ก็เป็นอิทธิพลจากน้องคนนั้นด้วยเหมือนกัน ว่ากันต่อเรื่องนี้ครับ ผมว่าหลายๆ คนคงได้เคยดูผ่านตามาแล้วบ้างแหล่ะแต่ถ้ายังไม่เคยดูก็มาติดตามเรื่องราวความรักที่สุดแสนจะโรแมนติกทีผมก็อยากให้เกิดกับผมเหมือนกันนะนี่ หนังเรื่องนี้บอกผมว่าพรมลิขิตรักไม่อาจฝืนได้ แม้ว่าจะพยายามอย่างไรถ้าไม่ใช่คู่กันแล้วก็ยากจะลงเอยกันได้

หนังเรื่องนี้มาพร้อมกับเนื้อหาความรักที่ไม่สมหวังแต่กว่าจะลงเอยกันได้ก็แทบตาย เรื่องนี้มีทั้งรักทั้งเศร้า ความรักที่เพื่อนมีให้ต่อกัน การเสียสละเพื่อความรักที่ยอมได้แม้ต้องผิดหวัง มีครบรสเลยครับ มาๆ ว่ากันว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงน่าดู ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงได้ใจผมไปเต็มๆ ผมไม่รู้นะว่าคนอื่นๆ จะชอบเหมือนผมไหมแต่เอาว่าผมชอบในแบบของผมและผมอยากให้ลองหาหนังมาดูครับไม่ผิดหวังแน่นอน


ลองดูจาก MV ที่ผมเอามาให้ดูครับ สำหรับ MV ที่เอามาให้ดูนี่ก็ต้องบอกว่าผมก็ชอบอีกเพราะดนตรีที่ทำออกมาทำได้กินใจมากๆ โดยเฉพาะเสียงกีตาร์ตอนอินโทร มันใสกรุ๊งกริ๋งได้ใจจริงๆ ครับ เนื้อหาจะเรียงร้อยตามหนังเลยครับ ผมชอบที่ว่าหนังให้ความรักของรุ่นพ่อแม่ไม่สมหวังและรุ่นลูกก็ทำท่าว่าจะไม่สมหวังอีกเพราะอุปสรรคคอยขวางกั้น แต่อะไรจะมาสู้รักแท้ที่มีให้กันดังนั้นความรักของรุ่นลูกก็เลยสมหวังแม้ว่าต้องเจออุปสรรคที่ว่าสาหัสสากรรณขนาดไหน

จะว่าไปในหนังมีหลายๆ ฉากที่ผมชอบไมว่าจะเป็นพ่อของพระเอกที่ยอมสละหญิงสาวที่เค้าให้กับเพื่อนรักที่ชอบหญิงสาวเหมือนกัน ดังนั้นจึงเป็นที่มาของความรักที่แสนเศร้า ผมยังชอบอีกตอนครับ จุนฮากลับมาจากสงครามแล้วมาพบกับจูฮี ซึ่งจุนฮาพยายามสร้างบรรยากาศการพูดคุยให้สนุกสนาน เขามองไปที่เปียโนและพูดถึงเด็กชายที่นั้งเล่นเปียโนทั้งๆ ที่เด็กชายนั้นได้มานั่งข้างหลังของจุนฮาแล้ว จุนฮีถึงกลับน้ำตาไหลเมื่อรู้ว่าจุนฮาตาบอดไปแล้วแต่ยังพยายามปิดเธอไม่ให้รู้แถมยังโกหกว่าเขาแต่งงานไปแล้วเพื่อให้จุนฮีได้ตัดใจจากเขา ผมน้ำตาคลอเลยครับ เมื่อตอนจุนฮาเดินสะดุดโต๊ะล้มลงแต่ยังบอกว่าตัวเองไม่เป็นไร มันซึ้งจนผมอยากร้องไห้เลยล่ะ ถามว่าผมชอบความรักของรุ่นจุนฮาหรือจีฮี ผมว่าผมชอบรุ่นจุนฮาครับ รักบริสุทธิ์ ใสซื่อ การเสียสละที่พร้อมให้ทุกอย่างกับคนที่เรารัก แต่ความรักในรุ่นลูกผมก็ชอบนะครับแต่ผมชอบรุ่นจุนฮามากกว่า

ตอนผมซื้อ DVD เรื่องนี้เป็นรุ่น limited Edition รับในกล่องมีสมุดภาพด้วย สวยครับน่ารักเชียว เห็นว่าตอนหนังเข้านี่ดาราที่แสดงเรื่องนี้ถึงกับต้องบินมาโชว์ตัวด้วยเลยนะครับ เสียดายว่าผมก็ไม่ได้ไปดูอีกนั่้นแหล่ะ เขียนมาเยอะแล้วก็ไปหามาดูนะครับ เรื่องนี้ผมยกให้เป็นหนึ่งในเรื่องโปรดของผมเลยล่ะ และอยากบอกว่าผู้กำกับ Kwak Jae-yong คนนี้กำกับหนังได้เยี่ยมมากๆ แกยังไปทำหนังเรื่อง Cyborg She ด้วยนะครับ กำกับน้อง ฮารุกะ ฮายาเซะ ได้น่ารักมากๆ เอาเป็นว่าอย่าพลาดครับ